Ba cha con ông Trần Quí Thanh bị đề nghị truy tố vì chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng

Ngày 24/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, giữ nguyên đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố ông Trần Quí Thanh (SN 1953) và hai con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (1984) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Quí Thanh trước khi bị khởi tố

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Bản kết luận điều tra lần đầu ban hành tháng 11/2023 nhưng sau đó, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tại kết luận lần này, cơ quan điều tra cho rằng số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án là hơn 1.000 tỷ đồng, thay vì hơn 700 tỷ đồng như kết luận lần đầu.

Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tân Hiệp Phát vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo yêu cầu của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Đặng Thị Kim Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Thanh không đồng ý nên đã làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên, gây thiệt hại cho bà Oanh số tiền gần 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gồm 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa của ông Lâm Sơn và 2 thửa của anh Nguyễn Huy Đông.

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM 2024-VIETNAM VALUE 2024

Tại Cơ quan điều tra, ông Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định ông Thanh có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!