C04 nhận định ban đầu về vụ 300 kg cocaine dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Liên quan đến số lượng lớn cocaine trôi vào bờ biển Quảng Ngãi những ngày qua, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) nhận định nguồn gốc số ma tuý là từ nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia sử dụng đường biển để vận chuyển đến các nước khác. Bởi trên thực tế, cocaine hầu như không được sử dụng tại Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Ảnh: VGP/Hoàng Giang


>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Viện, khi người dân phát hiện các gói nghi ma túy đã báo lực lượng Biên phòng. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã nhận thông tin và đang trong quá trình điều tra. Các lực lượng chức năng đã phối hợp tuyên truyền rộng rãi, đặc biệt với những người đi biển khi phát hiện báo ngay cho cơ quan chức năng, không được tự ý mang đi.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho hay, bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định nguồn gốc số ma tuý là từ nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia sử dụng đường biển để vận chuyển đến các nước khác. Bởi trên thực tế, cocaine hầu như không được sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ số lượng cocaine nhiều tương tự như trên xuất phát từ Nam Mỹ. Đó là vụ bắt giữ 303kg cocain trị giá khoảng 60 triệu USD (tương đương 1.400 tỷ đồng) tại cảng Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng vào tháng 6/2023. Để bắt giữ thành công lô ma tuý đó, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phối hợp với cơ quan chức năng Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ lô hàng từ khi được đưa lên tàu tại Argentina rồi vận chuyển từ quốc gia Nam Mỹ này qua Uruguay về Singapore trước khi đến cảng Nam Đình Vũ, Hải Phòng.

Trước đó, ngày 4/1, trong lúc đi dọc bờ biển, ông Võ Văn Tèo (46 tuổi, trú thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện một túi bên trong có 3 gói đồ vật bọc nilon, kích thước 23cm x 13cm x 4cm chứa chất rắn màu trắng, trọng lượng mỗi gói khoảng 1 kg. Nghi ngờ các đồ vật trên là ma túy, ông Tèo đã đến trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Bình Hải.

Ngày 9/1, Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Quảng Ngãi) trưng cầu giám định, kết luận chất rắn màu trắng là chất ma túy (loại cocaine), trọng lượng 2,94kg.

Tiếp đó, ngày 14/1, từ thông qua tin báo của người dân, Đồn Biên phòng Bình Hải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công an xã Bình Hải tổ chức lực lượng tuần tra tại bờ biển gành Nước Nhỉ, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn và phát hiện 288 gói, tổng trọng lượng khoảng 290kg. Qua kiểm tra, trọng lượng mỗi gói khoảng 1 kg đều cùng nhãn mác, màu và mùi với số ma túy đơn vị này đã thu giữ vào ngày 4/1 trước đó.

Chiều 16/1, Bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát khu vực biển Bình Hải phát hiện thêm một gói ma túy dạt vào bờ.

Như vậy, trong gần nửa tháng, Bộ đội biên phòng đã phát hiện 292 gói ma túy, tổng trọng lượng gần 300kg. Đây là số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở bờ biển Việt Nam. Tất cả số ma túy trên có đặc điểm nhận dạng bên ngoài giống nhau, được bọc kỹ bằng 7 lớp ni lông và cao su chống thấm.

Quan sát bên ngoài cho thấy, vỏ bao các gói cocaine còn khá mới


>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM 2024-VIETNAM VALUE 2024

Việc người dân và lực lượng chức năng phát hiện các bọc nilon chứa ma túy trôi dạt vào bờ biển không phải là hiếm. Trong mấy năm gần đây, người dân ở các tỉnh miền Trung nhiều lần nhặt được túi nilon chứa ma túy, có lúc số lượng lên đến hàng chục kg.

Tuy nhiên, so với trước đây, vụ việc phát hiện ma túy dạt vào bờ Quảng Ngãi có những đặc điểm mới. Vì trước đây, số ma tuý trôi dạt mà người dân phát hiện đều là ma túy đá, còn ở vụ việc lần này là cocain.

Trước tình hình trên, lực lượng phòng, chống ma túy của Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển cần đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo và giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Để làm rõ nguồn gốc của các bao, gói ma túy kể trên, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tăng cường hợp tác quốc tế, tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!