Hải quan ASEAN tích cực hợp tác tạo thuận lợi doanh nghiệp

Việc nâng cao năng lực chuyên môn của cơ quan Hải quan công việc thường xuyên mà cơ quan Hải quan các nước ASEAN vẫn đang làm. Một phần quan trọng của công việc đó là thường xuyên tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US-ABC) – Ảnh: VGP/HT

>>> Xem thêm: Lễ công bố Thương hiệu tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương năm 2024

Đó là thông tin được ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US-ABC) trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua.

Ông Vũ Tú Thành cho hay, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

Ông Vú Tú Thành đồng tình với quan điểm mà lãnh đạo các cơ quan Hải quan trong khu vực đã nhận định là hoạt động của doanh nghiệp không thuận lợi chính là thất bại của cơ quan Hải quan.

Chính vì vậy, mục tiêu của cơ quan Hải quan là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Việc nhân rộng những thông lệ tốt, những kinh nghiệm tốt đang được các cơ quan hải quan triển khai ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thời gian qua, doanh nghiệp khối kinh doanh US-ABC đã trực tiếp làm việc với Hải quan Việt Nam nhiều hơn.

“Chúng tôi đánh giá cao cơ hội được chia sẻ những hiểu biết của mình với Hải quan Việt Nam thông qua sự hợp tác thường xuyên với Tổng cục Hải quan”, ông Vũ Tú Thành nói.

Ông Vú Tú Thành phân tích: Để nâng cao năng lực chuyên môn, Hải quan các nước ASEAN  thường xuyên tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp.

Các Tổng cục trưởng chụp ảnh kỷ niệm bắt tay truyền thống ASEAN – Ảnh: VGP/HT

>>> Xem thêm: Lễ công bố Thương hiệu Số 1 Việt Nam 2024

Hàng chục năm nay, US-ABC đã có một quá trình hợp tác chặt chẽ với cơ quan Hải quan các nước ASEAN. Trong quá trình hợp tác đó, cũng như tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần này do Tổng cục Hải quan chủ trì, US-ABC đã có các kiến nghị tập trung vào một số lĩnh vực.

Trước hết, cơ quan Hải quan ASEAN phải tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo cho cán bộ, nhân viên hải quan để cập nhật về một số vấn đề thực tiễn trong hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, các xu hướng mới sẽ phát sinh liên tục. Chẳng hạn, như xu hướng hàng hóa thương mại điện tử gia tăng đột biến trong vài năm, nhất là sau dịch COVID-19.

Tuy nhiên, kèm sự tăng trưởng đó là tỷ lệ số lượng những kiện hàng bị thu giữ liên quan đến các chất cấm, ma túy cũng tăng vọt.

Đồng thời, cán bộ, nhân viên hải quan cần cập nhật, thực hành tốt nhất về các ứng dụng công nghệ mới. Hiện nay xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác của hải quan đang được các cơ quan hải quan rất quan tâm và doanh nghiệp cũng hết sức ủng hộ.

Hải quan Việt Nam đang tích cực để cập nhật các công nghệ mới này. Khối doanh nghiệp tư nhân Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan.

“Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan Hải quan cần phải đẩy mạnh thiết lập những nền tảng trực tuyến dùng chung cho các cơ quan quan hải quan nhằm hạn chế việc doanh nghiệp phải thực hiện khai báo hải quan lại nhiều lần. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin cho nền tảng dùng chung, các cơ quan Hải quan của các nước đối tác có quan hệ thương mại đều nắm được toàn bộ thông tin. Điều này tạo thuận lợi cho cả cơ quan Hải quan và doanh nghiệp”, ông Vũ Tú Thành nói.

Đánh giá về vai trò của US – ABC trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và giải quyết những thách thức, ông Vũ Tú Thành cho biết, US-ABC đã thường xuyên tham vấn với các cơ quan Hải quan. Qua đó, chia sẻ những công nghệ mới nhất mà doanh nghiệp đã triển khai và đưa ra những khuyến nghị cho các cơ quan Hải quan.

Ở góc độ đa phương, các cơ quan Hải quan ASEAN cũng đang tích cực đàm phán và phối hợp với nhau để triển khai những các thỏa thuận hướng tới việc xây dựng những nền tảng dùng chung. Tuy nhiên, tốc độ triển khai nhanh, chậm còn phụ thuộc vào từng quốc gia.

“Về phía hải quan, lãnh đạo ngành đang cho biết đang triển khai nâng cấp hệ thống hải quan. Theo dự kiến cuối năm 2026 sẽ hoàn thành nâng cấp, chuyển sang một hệ thống hải quan mới. Đây là một tín hiệu rất vui đối với cộng đồng doanh nghiệp. Bởi vì, hệ thống được nâng cấp sớm ngày nào thì doanh nghiệp và nền kinh tế được hưởng lợi ngày đấy”, ông Vũ Tú Thành chia sẻ.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Hải quan Việt Nam chủ trì diễn ra từ 4-6/6 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã thành công tốt đẹp. Hội nghị đã nhanh chóng đạt được sự thống nhất chung đối với phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác Hải quan ASEAN cho các giai đoạn phát triển chiến lược tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay: Sáng kiến về “Hải quan xanh” của Hải quan Việt Nam đưa ra được các hải quan trong khu vực ASEAN cũng như cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ – ASEAN, EU -ASEAN đón nhận rất tích cực.

Nguồn: Thông tin chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!