“Ngày hội hoa Ban” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ nay đến ngày 31/3/2024 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 3 với chủ đề “Ngày hội hoa Ban” gồm nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn với tình yêu và trách nhiệm của thế hệ trẻ với văn hóa dân tộc.

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU MẠNH ASEAN 2024 – ASEAN STRONG BRANDS AWARD 2024

Các hoạt động tháng 3 với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Bahnar, Xê Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ các địa phương trong cả nước và các nghệ sĩ, nghệ nhân đồng bào dân tộc X’Tiêng đến từ tỉnh Bình Phước, dân tộc Thái đến từ tỉnh Sơn La.

Hoạt động điểm nhấn là các hoạt động văn hóa sắc màu văn hóa dân tộc Thái, tỉnh Sơn La với “Ngày hội hoa Ban”. Đồng bào dân tộc Thái sẽ tổ chức tái hiện Lễ xên bản (Xên mường).

Tháng 3 hoa ban bung nở, măng đắng mọc, tiết trời ấm áp, đồng bào Thái lại tạm gác công việc đồng áng, đắm mình trong trời xuân tổ chức lễ hội “Xên bản”, để cảm tạ tổ tiên, thần sông, thần núi, thần thổ địa… đã giúp con người sống ở trần gian duy trì cuộc sống, đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chương trình giao lưu dân ca dân vũ “Tiếng hát mùa Ban” với chương trình nghệ thuật tổng hợp của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái qua các hoạt động âm nhạc, diễn xướng kể về câu chuyện của hoa Ban, những vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc khi mùa hoa Ban nở. Giới thiệu ẩm thực từ hoa Ban và vẻ đẹp hoa Ban qua hình ảnh người con gái Thái.

Cùng với đó là hoạt động văn hóa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc X’Tiêng đến từ tỉnh Bình Phước.

>>> MỜI ĐĂNG KÍ THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM 2024-VIETNAM VALUE 2024

Đồng bào dân tộc X’Tiêng sẽ tái hiện Lễ Crac Băr mêy (lễ mừng cơm mới). Lễ cúng cơm mới của đồng bào được tổ chức mỗi năm 01 lần và được đồng bào rất coi trọng.

Đồng bào X’Tiêng cũng sẽ trình diễn Chương trình dân ca dân vũ với chủ đề: “Men say cao nguyên”; Giới thiệu, trình diễn trang phục, trang sức bạc truyền thống của đồng bào X’tiêng với chủ đề: “Hương sắc bazan”; Tái hiện, trình diễn, truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống của người X’tiêng và giới thiệu không gian ẩm thực, trưng bày sản vật địa phương của đồng bào X’tiêng với các món ăn, thức uống độc đáo như rượu cần, cơm lam. Đặc biệt là giới thiệu các món ngon cổ truyền của người X’tiêng như bánh Piêng plo, Piêng liêt, khô nai, heo sóc gác bếp, trâu gác bếp,…

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam./.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!