Thu hút nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Lãnh đạo các địa phương bày tỏ mối quan tâm lớn tới việc thu hút nguồn lực của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của tỉnh; mong muốn Bộ Ngoại giao tích cực hỗ trợ quảng bá, kết nối địa phương với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào ở các nước.

Đoàn công tác làm việc với tỉnh Đồng Tháp.

>>> Xem thêm: Lễ công bố Thương hiệu tiêu biểu châu Á Thái Bình Dương năm 2024

Trong buổi làm việc với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng  làm Trưởng đoàn từ ngày 8-11/5 về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn., đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang và đại diện các sở, ngành liên quan của địa phương đều đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong công tác đối ngoại địa phương.

Cụ thể như tổ chức hội nghị kết nối, giao thương tại TP. Cần Thơ nhằm xúc tiến, quảng bá tăng cường kết nối giao thương, hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ An Giang thúc đẩy các hồ sơ công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của UNESCO đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam và Khu di tích Khảo cổ Ốc Eo – Ba Thê; hỗ trợ các tỉnh/thành ký kết các thoả thuận quốc tế với các đối tác lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, … góp phần thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh, kết nối địa phương với các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác với các địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương bày tỏ mối quan tâm lớn tới việc thu hút nguồn lực của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của tỉnh; mong muốn Bộ Ngoại giao tích cực hỗ trợ quảng bá, kết nối địa phương với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào ở các nước. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao sự phát triển mọi mặt, nhất là về kinh tế-xã hội của các địa phương; nhấn mạnh vai trò và vị trí trọng tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang có nhiều tiềm năng và thế mạnh về trồng và sản xuất nông sản, nuôi trồng, xuất khẩu thuỷ sản; có nhiều di tích văn hoá, lịch sử, nhân văn…

Tuy nhiên các địa phương cũng đang đứng trước những thách thức do biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn lợi. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị các tỉnh/thành cần phát huy lợi thế thông qua việc chủ động triển khai các chương trình, hoạt động đối ngoại như đăng cai tổ chức các sự kiện, hội thảo mang tầm khu vực và quốc tế trong các lĩnh vực mà các địa phương quan tâm và có kinh nghiệm như biến đổi khí hậu, nông nghiệp xanh bền vững, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn…; cùng với đó tích cực quảng bá thông qua triển khai công tác thông tin đối ngoại và tranh thủ báo chí nước ngoài.

>>> Xem thêm: Chương trình Thương hiệu tín nhiệm hàng đầu châu Á – ASIAN TOP BRAND AWARDS 2024

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao nỗ lực và các sáng kiến của các tỉnh, thành phố trong công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân với các địa phương giáp biên giới của Campuchia và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần bảo đảm an ninh khu vực biên giới, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa các địa phương và nhân dân hai nước, góp phần giữ vững đường biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển.

Đồng thời đề nghị các tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong trao đổi thông tin; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kết nghĩa với các tỉnh của Campuchia, triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó cần tập trung phát huy các thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực mà các tỉnh đối biên của Campuchia quan tâm và người gốc Việt được hưởng lợi như nuôi trồng thuỷ hải sản, chế biến nông sản, giáo dục, đào tạo…

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đang xây dựng cơ sở dữ liệu về người Việt Nam ở nước ngoài; mong muốn các tỉnh/thành hỗ trợ tích cực công tác này, trong đó Cần Thơ là địa phương đã triển khai công tác thu thập, xây dựng dữ liệu về người Cần Thơ ở nước ngoài. Khi cơ sở dữ liệu này hoàn thiện sẽ giúp ích rất lớn và kịp thời cho các địa phương cũng như kiều bào trong các công việc liên quan đến thủ tục hành chính. 

Thứ trưởng cũng mong muốn các địa phương làm cầu nối, kết nối các chuyên gia, trí thức kiều bào ở nước ngoài, vận động họ về nước công tác hoặc tham gia vào các hoạt động chuyên môn sâu cũng như công tác đại đoàn kết.

Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng đồng hành, phối hợp các địa phương đẩy mạnh công tác đối ngoại; bảo hộ công dân của tỉnh sinh sống, lao động ở nước ngoài; làm cầu nối giữa các địa phương cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào cũng như các đối tác quốc tế để thúc đẩy hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại địa phương. 

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án triển khai thực chất, hiệu quả các kiến nghị của địa phương về công tác đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài; sớm đề xuất Chính phủ, cấp có thẩm quyền các chính sách, biện pháp phù hợp để hỗ trợ các địa phương.

Nguồn: Báo chính phủ

Rate this post
error: Content is protected !!